ข้าวหน้าไก่ อาหารจานเดียวอร่อยน่าลอง

คลิป วิธีทำข้าวหน้าไก่ อร่อยน่าลอง





          ข้าวหน้าไก่ เมนูอาหารจานเดียวแบบไทย ๆ ที่ใครได้ชิมต้องหลงใหล รสกลมกล่อมกินได้ทุกวัย ทำครั้งเดียวกินอิ่มทั้งครอบครัว

          ข้าวหน้าไก่ อาหารจานเดียวที่หากินไม่ได้ง่าย ๆ แล้ว ส่วนร้านข้าวหน้าไก่เจ้าดัง ๆ อร่อย ๆ ก็อยู่ไกลบ้านเสียเหลือเกิน วันนี้กระปุกดอคอมเลยอยากจะชวนมาทำข้าวหน้าไก่กินเองที่บ้าน ไม่ต้องเสาะแสวงหาร้านขายข้าวหน้าไก่ให้ลำบากลำบน ถ้ามีส่วนผสมครบตามนี้ รับรองว่า อร่อยเป๊ะ ! 

ข้าวหน้าไก่
 ส่วนผสม

           เนื้ออกไก่ 500 กรัม
           รากผักชีทุบ 5-6 ราก
           เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
           ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
           ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
           พริกไทยป่น เล็กน้อย
           กระเทียมจีนทุบ 5-6 กลีบ
           ขิงแก่หั่นแว่น
           น้ำมันพืช สำหรับผัด
           น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
           แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
           แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
           ข้าวสวยหุงสุก

 วิธีทำ

ข้าวหน้าไก่
           หั่นเนื้ออกไก่เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่ลงในอ่างผสม



ข้าวหน้าไก่
           เริ่มหมักไก่โดยใส่รากผักชีทุบลงไปในเนื้อไก่

ข้าวหน้าไก่
           ตามด้วยเหล่าจีน ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา และพริกไทยป่น

ข้าวหน้าไก่
           เคล้าผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

ข้าวหน้าไก่
           ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมและขิงลงผัดจนมีกลิ่นหอม

ข้าวหน้าไก่
           ใส่เนื้อไก่ที่หมักไว้ลงผัดจนสุกทั่ว 

ข้าวหน้าไก่
           เติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและซีอิ๊วขาว

ข้าวหน้าไก่
           ละลายแป้งมันและแป้งท้าวยายม่อมกับน้ำให้ละลาย ค่อย ๆ เทส่วนผสมแป้งมันลงไปในกระทะ 
 
ข้าวหน้าไก่
           คนผสมไปเรื่อย ๆ จนเริ่มเหนียวข้นตามต้องการ

ข้าวหน้าไก่
           ตักราดลงบนข้าวสวยที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ

          ขอเสียมารยาทกลืนน้ำลายอึกใหญ่ ๆ เลยค่ะ เห็นทีว่าจะทนไม่ไหวเสียแล้ว ตอนนี้เสียงท้องร้องดังจนเพื่อนข้าง ๆ หัวเราะแล้วค่ะ