( สูตรขนมครก )


( สูตรขนมครก ) ที่@ Jutathip Rodpinthong ขอมาปอนลงให้แล้วนะคับ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Three days before Valentine's



ขนมครก.. อาจเป็นอาหารเบา ๆ ยามเช้ากับกาแฟถ้วยโปรด บ้างก็เป็นของว่างยามบ่าย หรือกลายเป็นของหวานยามเย็น เพราะขนมครกหาซื้อได้ง่าย กลิ่นหอม.. ชวนหม่ำ.. หวาน.. มัน.. ถูกปาก
ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มี "ขนมครก" อยู่ในลิสต์ของหวานสุดโปรดแล้วล่ะก็ ขอให้เกาะกระทู้ไว้ให้มั่น.. แล้วสะกิดคนใกล้ตัวชวนกันมาแคะขนมครกกันดีกว่า เพราะวันนี้เรามีสูตรขนมครกจาก คุณ Three days before Valentine's มาฝากกัน ขอบอกเลยว่าหน้าตาน่าทานสุด ๆ ส่วนรสชาติจะหอม หวาน มัน ขนาดไหนนั้น ต้องลองไปลงมือพิสูจน์กันแล้วล่ะ....
( สูตร.... ตัวขนมครก .. )
แป้งข้าวเจ้าตราชัางสามเศียร 400 กรัม
แป้งข้าวเหนียวตราช้างสามเศียร 50 กรัม
น้ำกะทิ 3 ถ้วย
น้ำร้อนจัด 4 ถ้วย
" วิธีทำ "
เริ่มด้วย...เทแป้งข้าวเจ้า 400 กรัม ใส่อ่างผสมค่ะ
ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
ค่อย ๆ เท น้ำกะทิตามลงไป 3 ถ้วย
คนแป้ง เบา ๆ มือนะคับ ใส่น้ำร้อน 4 ถ้วย ตามได้เลยคับ



เมื่อใส่ส่วนผสม ทุกอย่างครบแล้ว คนแป้ง อย่างรวดเร็วนะคับ ....เพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่าง ละลายเข้ากันคับ
( สูตร...หน้าขนมครก .. )
หัวกะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
" วิธีทำ "
เทน้ำตาล ใส่อ่างผสม
ตามด้วยเกลือ จากนั้น เทหัวกะทิ คนส่วนผสมทุกอย่าง... ให้ละลายเข้ากัน.. เสร็จเรียบร้อยแล้ว นำถาดขนมครก ยกขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟอ่อน ๆ นะคับ ใช้น้ำมันใหม่ ๆ ขอย้ำ..ต้องน้ำมัน ใหม่ ๆ นะคับ เช็ดให้ทั่วทุกหลุมขนมครกเลยคับ
ดูซิ เอาไว้โรย หน้าขนมครก.... แจ่ม...จ๋วย ...แจ๋ว ..น่าเจี๊ยะ...ไหม??? มีฝอยทอง เผือก ข้าวโพด ต้นหอม ..
พอถาด ขนมครก เริ่มร้อน... สังเกตว่ามีควันขึ้นเล็กน้อย... ตักแป้งตัวขนมครก หยอดได้เลย
..เวลา หยอดแป้งตัวขนมครก อย่าให้เต็มหลุมนะคับ.. เหลือไว้ หยอดหน้าขนมครกคับ..
หยอดไปได้ สัก 6-7 หลุม ต้องรีบกลับมาหยอดหน้าขนม เพราะถ้าปล่อยให้แป้งตัวขนมสุก.. หน้าขนมที่เป็นหัวกะทิ.. จะไหล...หก..ตกทิ้ง.. น่าเสียดายคับ
เรามาโรยหน้าขนมครกกันเลย เมื่อโรยหน้า ขนมตรบแล้ว.. ปิดฝา...นั่งรอ..จินตนาการกันนะคับว่า จะไหม้...เอ้ย..ขออภัย .. จะอร่อย..เพียงไร....
มาเปิดฝา ขนมครก กันคับ ยกจานมาคับ จะ..แคะ..ขนมครกแล้ว
และนี่ก็คือ ขนมครกสวย ๆ สำหรับทุกคน ลองไปทำกันดูนะจ๊ะ



by: รักปอนปอน ออนไปวันวัน