ใส่ใจสุขภาพ รู้ทัน!! อันตรายจาก ‘ผงชูรส’





ผงชูรสไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการแต่ "ผงชูรส มีประโยชน์เพียงแค่ทำให้อาหารมีรสชาติโดยรวมดีขึ้น"แต่ข้อเสียของผงชูรสนั้นมีมากมายไม่เพียงแต่ทำลายสุขภาพแต่ยังทำให้เกิดโรคอื่นๆตามมาอีกหลายๆโรค เพราะฉะนั้นเราต้องหันมาควบคุม ปริมาณการทานผงชูรสให้มีปริมาณที่เหมาะสมกันนะค่ะ
อันตรายของผงชูรสถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ
ผงชูรส2
food.mthai.com

1. พิษภัยและอันตรายที่เกิดจากเกลือโซเดียม กล่าวคือผงชูรสมีโซเดียมที่มาจากโซดาไฟเป็นองค์ประกอบสำคัญเช่นเดียวกับ เกลือแกง แต่อันตรายมากกว่า ซึ่งมีพิษภัยอันตรายดังนี้คือ
– ทำให้ภูมิต้านทานหรือภูมิคุ้มกันของร่างกายมนุษย์ลดลง
    – ทำให้เกิดการคลั่งในสมองเด็ก ซึ่งเมื่อเด็กโตขึ้นจะเป็นคนปัญญาอ่อน ทำให้เด็กทารกเกิดอาการชักโคม่า ซึ่งบางครั้งแพทย์ไม่รู้สาเหตุ อาจเป็นภัยต่อหญิงมีครรภ์และทารกแรกเกิดด้วย
    – เพิ่มอันตรายต่อผู้เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ อาทิ เช่น โรคไต ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจเป็นต้น
ผงชูรส

2. พิษภัยและอันตรายที่เกิดจากตัวผงชูรสแท้ ส่งผลดังนี้
   – ทำให้เกิดอาการแพ้ผงชูรส ซึ่งจะมีอาการชา และร้อนวูบวาบที่ปาก ลิ้น ใบหน้า แน่นหน้าอก หัวใจเต้นช้าลง หายใจไม่สะดวก เป็นต้น
   – ทำลายสมองส่วนหน้าซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการควบคุมการเจริญเติบโตและระบบสืบ พันธุ์ของร่างกาย ระบบสืบพันธุ์ผิดปกติ เป็นหมัน อวัยวะสืบพันธุ์เล็กลง
   – ทำลายระบบประสาทตา สายตาเสียหรือเกิดตาบอด – ทำลายกระดูกและไขกระดูก ซึ่งเป็นส่วนที่ผลิตเม็ดเลือดแดงในร่างกาย ทำให้โลหิตจางได้

   – ทำให้วิตามินในร่างกายลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินบี 6 แก้โรคแพ้ผงชูรสได้
   – เกิดโรคมะเร็ง และทำลายระบบประสาทส่วนกลางทำให้เป็นโรคประสาทได้ง่ายขึ้น
   – เปลี่ยนแปลงโครโมโซม ทำให้ผิดปกติ ปากแหว่ง หูแหว่ง และจมูกวิ่น แขนขาพิการ เป็นต้น



แหล่งข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง