เรียบเรียงโดย : ไข่เจียวดอทคอม
สำหรับคนทีโปรดปรานเมนูไข่ต้มเป็นพิเศษ เคยสงสัยกันมั้ยคะ ว่าทำไมเวลาเรามาต้มไข่ทานเองที่บ้าน ไข่ไม่สวยน่ากิน เหมือนที่ร้าน บางครั้งก็ดิบเกินไปบ้าง บางครั้งก็สุกเกินไปบ้าง ทำตอนไหนก็ไม่พอดีสักที ไม่พอใจกับฝีมือไข่ต้มที่ตัวเองทำเลยสักครั้ง
วันนี้ค่ะ ไข่เจียวดอทคอม จึงขออนุญาตนำเคล็ดลับวิธีทำไข่ต้มยางมะตูมแบบง่าย ๆ แต่ไข่สุกกำลังดี จาก คุณมันแกวกะแห้วหมู สมาชิกห้องก้นครัว เว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากกันค่ะ โดยสูตรนี้เป็นการนำไข่เป็ดมาทำไข่ต้มนะคะ เราไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
วิธีทำไข่ต้มยางมะตูม
1. เตรียมไข่เป็ดจำนวนตามต้องการ ในตัวอย่างนี้ มีจำนวน 10 ฟอง นะคะ
2. นำไข่เป็ดไปแช่น้ำ หากไข่เป็ดจมติดก้นภาชนะทุกลูกในแนวนอน แปลว่าไข่ที่เลือกมามีความสดใหม่
3. ล้าง ขัด เปลือกไข่ให้สะอาด
4. นำไข่เป็ดใส่หม้อ โดยใส่น้ำในอุณหภูมิห้องปกติ และให้น้ำท่วมไข่เพียงนิดเดียวเท่านั้น
5. ติดเตาไฟ โดยตั้งไฟกลาง ค่อนข้างแรง แล้วเริ่มจับเวลาตั้งแต่ติดไฟ
6. การใช้นาฬิกาจับเวลา ตั้งเวลาที่ 10 นาที
7. เมื่อเริ่มเข้านาทีที่ 6 น้ำจะเริ่มเดือดปุด ๆ
8. เตรียมน้ำเย็นรอไว้ (น้ำอุณหภูมิห้องปกติ)
9. เมื่อครบ 10 นาที ให้ตักไข่เป็ดใส่น้ำเย็นทันที
10. ปอกเปลือกไข่ให้เรียบร้อย
11. แบ่งไข่ต้มออกเป็น 2 ซีก หากใช้ด้ายขาวขึงตึง จะช่วยให้แบ่งซีกไข่ได้ง่ายขึ้น
แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อย ไข่ต้มยางมะตูมที่แสนอร่อยพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ถ้าหากได้รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ราดน้ำปลาพริก หรือราดด้วยซอสแม๊กกี้ เมนูนี้ก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้นเลยทีเดียวค่ะ สำหรับใครที่หาซื้อไข่เป็ดไม่ได้ สามารถใช้สูตรดังกล่าวกับไข่ไก่ได้เช่นกันค่ะ แต่ถ้าใช้ไข่ไก่ต้องลดเวลาในการต้มลง เหลือเพียง 9 นาที ไข่ไก่จึงจะสุกเป็นยางมะตูมพอดี แต่ถ้าใครนำไข่ออกมาจากตู้เย็นแล้วทำการต้มทันที ควรเพิ่มบวกเวลาเพิ่มอีก 1 นาที จึงจะได้ไข่ต้มยางมะตูมน่ารับประทานแบบที่เห็นนี้นะคะ ยังไงก็อย่าลืมนำสูตรไข่ต้มยางมะตูมนี้ ไปลองต้มเองที่บ้านนะคะ ไข่เจียว.com ขอรับรองว่าเพื่อนๆคงจะพอใจในไข่ต้มฝีมือที่ตนเองทำอย่างแน่นอนค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : คุณมันแกวกะแห้วหมู สมาชิกห้องก้นครัว เว็บไซต์พันทิปดอทคอม