วันนี้ ไข่เจียว.com ได้ไปเจอเมนูสุดเด็ด ที่ทำแสนง่ายและยังอร่อยอีกด้วย เมนูนั่นก็คือ กะหล่ำปลีทอดน้ำปลานั่นเอง เมนูนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าคุณมันแกวกะแห้วหมู สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไม่นำมาบอกเคล็ดลับการทำนั่นเอง
1. กะหล่ำปลีย่อม ๆ 1 หัว ควรเลือกที่ยังสดอยู่ วิธีสังเกต ถ้าแกะใบออก จะกรอบ แตก หักง่าย ไม่ค่อยยอมออกมาเป็นใบ ๆ แต่ถ้าลองหักก้านใบ แล้วเอาแต่โค้งงอ ไม่หักซักที ก็ไม่ค่อยสดแล้ว ทำออกมาจะไม่อร่อย
2. แกะเป็นใบ ๆ แล้วฉีก หรือหั่น ก็แล้วแต่ ให้ชิ้นเล็กลงหน่อย ล้างน้ำสะอาด เตรียมไว้
3. กระเทียมทุบ ๆ บุบ ๆ สักสองหัว ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมทุบ ลงไปก่อน
4. สักพัก ใส่กะหล่ำปลีที่เตรียมไว้ลงไป แล้วยังไม่ต้องรีบผัด ทิ้งไว้สักพัก นับหนึ่งถึงสิบ
5. ค่อยเริ่มผัดได้ ผัดช้า ๆ ก็ได้ ไม่ต้องรีบ ผัด ๆ คลุก ๆ ให้ใบกะหล่ำโดนน้ำมันและกระทะทั่ว ๆ กัน
6. รวมกอง ให้เค้ามาอยู่ตรงกลางกระทะ พูนเอาไว้ พักไว้นับหนึ่งถึงห้า
7. จากนั้นใส่น้ำปลาไปที่ขอบกระทะ ให้รอบ ๆ กระทะ อย่าให้ถูกตัวกะหล่ำ นี่แหละเคล็ดลับที่ถูกเปิดโปง
8. ใส่น้ำปลา รอบ รอบ ขอบกระทะ น้ำปลาจะไหลลงไปใต้กะหล่ำ เสียงดังฉ่า ๆ น้ำปลาจะไหม้ เสร็จแล้วอย่าเพิ่งผัด ปล่อยให้น้ำปลาสุกหอม ไหม้กระทะเล็กน้อย นับหนึ่งถึงสิบค่อยผัด
9. วิธีก็คือ เอากะหล่ำขึ้นไปเช็ดน้ำปลาที่ขอบกระทะ แบบนี้ แบบนี้
10. เอาผักกะหล่ำผัดไปเช็ดคราบน้ำปลาตามขอบกระทะไปเรื่อย ๆ สักพัก ประมาณยี่สิบวิ
11. พอกลิ่นหอมมาก ๆ แล้ว ปิดเตา เอาขึ้นได้
เป็นอย่างไรกันบ้างเอ๋ยการทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลาทำง่ายๆเองใช่ไหมละ กลับบ้านเย็นนี้ต้องทำแล้วละแบบนี้
ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : คุณมันแกวกะแห้วหมู สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม