วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
เนื้อหมูสันใน ประมาณ 1 กิโลกรัม ความหนา 1 ซม. ประมาณ 1 กก.
กระเทียมประมาณ 1 – 2 หัว (บด/ตำให้ละเอียด)
รากผักชีประมาณ 4-5 ราก (ตำ/บดให้ละเอียด)
พริกไทย 5 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบ)
น้ำตาลทรายประมาณ 4 ช้อนชา
น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอยหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือประมาณ 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับใช้ทอด
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมันพืช ซอสปรุงรส น้ำมันหอย เกลือ รากผักชี กระเทียม พริกไทย และงาขาว แล้วคนจนละลายและเข้ากัน
2. จากนั้นก็นำเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงไปเคล้าผสมที่เตรียมไว้ พักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงเพื่อให้น้ำปรุงซึมเข้าเนื้อหมู
3. นำวางเนื้อหมูที่หมักเสร็จแล้ว ไปวางเรียงลงบนตะแกรง หรือภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วนำออกไปตากแดด 1 วัน จนเนื้อหมูแห้งหมาด ๆ เก็บใส่ภาชนะปิดให้สนิท และนำเข้าแช่แข็ง
4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่เนื้อหมูลงทอดจนสุกเหลือง แล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดใส่จานให้สวยงามน่าทาน พร้อมเสริฟค่า
น่ากินไปอีกกับเมนูอาหารจานด่วน หมูแดดเดียวทอด อร่อยหมูกรอบนอกนุ่มใน หอมกรุ่นไปด้วยกระเทียมพริกไทย ถ้าได้ทานกับน้ำพริกอร่อยๆ พร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ ขอบอกเลยค่า ว่า…อร่อยฝุดฝุด..ฉุดไม่อยู่แน่นอนค่า!!
เรียบเรียงโดย ไข่เจียว.com