สูตรหมูแดดเดียวทอด…อร่อยจนต้องบอกต่อ!!





หมูแดดเดียวทอด เป็นเมนูสุดฮิตที่ใครหลายๆคนโปรดปราน ไม่ว่าจะทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆก็เข้ากันดี และอร่อยจนลืมอิ่มเลยล่ะค่ะ วันนี้ ไข่เจียว.com จึงมีสูตรหมักหมูแดดเดียวให้อร่อย รสชาติกลมกล่อม และสามารถเก็บไว้กินนานๆ หลายคนเริ่มสนใจอยากรู้ขั้นตอนวิธีการทำแล้วล่ะสิ… ถ้าอย่างนั้นแล้ว.. เราไปเริ่มทำกันเลยนะคะ
วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
         
enlightenedเนื้อหมูสันใน ประมาณ 1 กิโลกรัม ความหนา 1 ซม. ประมาณ 1 กก.
         enlightenedกระเทียมประมาณ 1 – 2 หัว (บด/ตำให้ละเอียด)
         enlightenedรากผักชีประมาณ 4-5 ราก (ตำ/บดให้ละเอียด)
         enlightenedพริกไทย 5 ช้อนชา
         enlightenedน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
         enlightenedงาขาว 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบ)
         enlightenedน้ำตาลทรายประมาณ 4 ช้อนชา
         enlightenedน้ำปลาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
         enlightenedน้ำมันหอยหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ



         enlightenedซอสปรุงรสประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
         enlightenedเกลือประมาณ 1 ช้อนชา
         enlightenedน้ำมันสำหรับใช้ทอด

วิธีทำ

        1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมันพืช ซอสปรุงรส น้ำมันหอย เกลือ รากผักชี กระเทียม พริกไทย และงาขาว แล้วคนจนละลายและเข้ากัน
        2. จากนั้นก็นำเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงไปเคล้าผสมที่เตรียมไว้ พักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงเพื่อให้น้ำปรุงซึมเข้าเนื้อหมู
        3. นำวางเนื้อหมูที่หมักเสร็จแล้ว ไปวางเรียงลงบนตะแกรง หรือภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วนำออกไปตากแดด 1 วัน จนเนื้อหมูแห้งหมาด ๆ เก็บใส่ภาชนะปิดให้สนิท และนำเข้าแช่แข็ง
        4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่เนื้อหมูลงทอดจนสุกเหลือง แล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดใส่จานให้สวยงามน่าทาน พร้อมเสริฟค่า

        น่ากินไปอีกกับเมนูอาหารจานด่วน หมูแดดเดียวทอด อร่อยหมูกรอบนอกนุ่มใน หอมกรุ่นไปด้วยกระเทียมพริกไทย ถ้าได้ทานกับน้ำพริกอร่อยๆ พร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ ขอบอกเลยค่า ว่า…อร่อยฝุดฝุด..ฉุดไม่อยู่แน่นอนค่า!!




เรียบเรียงโดย ไข่เจียว.com