หัวไช้เท้า (บ้างก็เรียกว่า หัวไชเท้า) หรือหัวผักกาดขาว เป็นพืชตระกูลผักกาด เป็นพืชผักที่อุดมด้วยคุณค่ าทางอาหารสูง หัวไช้เท้ามีถิ่นกำเนิดในปร ะเทศจีน และได้มีการแพร่หลายไปยังปร ะเทศต่าง ๆ ตามการอพยพย้ายถิ่นของชาวจี น ในตำรับอาหารไทยหัวไช้เท้าม ักจะถูกนำมาปรุงเป็นน้ำซุป แกงจืด แกงส้ม ทอด เป็นต้น หัวไช้เท้านอกจากจะอร่อยแล้ วยังหาซื้อรับประทานได้ง่าย มีให้รับประทานกันตลอดทั้งปี
สารอาหารสำคัญในหัวไช้เท้า
ในหัวไช้เท้ามีวิตามินและเก ลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายห ลายชนิด ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี ไนอะซิน วิตามินบี 9 โฟเลต แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ทองแดง แมกนีเซียม นอกจากนี้ยังประกอบด้วยคาร์ โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร และโปรตีน ตามตำรับยาจีนนำหัวไช้เท้าช ่วยขจัดสารพิษ ล้างพิษในร่างกาย ช่วยละลายเสมหะจากปอด เจ็บคอ แก้ไข้หวัด ส่วนตำรับยาไทยนิยมนำรากหัว รักษาโรคไข้หวัด ช่วยละลายเสมหะ รักษาอาการท้องอืด กระหายน้ำ บรรเทาอาการเจ็บคอ และทำให้ช่วยเจริญอาหาร
ในหัวไช้เท้ามีวิตามินและเก
เนื่องจากหัวไช้เท้าอุดมด้ว ยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มก ันร่างกายและช่วยร่างกายต่อ สู้กับเชื้อโรค ดังนั้นหัวไช้เท้าจึงได้ถูก นำมาปรุงเป็นยารักษาไข้หวัด ได้ผลดี และหัวไช้เท้ายังมีเอนไซม์ เช่น อะมัยเลส (Amylase) เอสเทอร์เรส (Esterase) ไดแอสเทส (Diastase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สามารถกร ะตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่ างกาย ช่วยในกระบวนการย่อยอาหารโด ยเฉพาะแป้งและไขมันนอกจากนี้หัวไช้เท้ายังสามา รถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโล หิตและบำรุงผิวพรรณอีกด้วย
การปรุง
วัตถุดิบ: หัวไชเท้าหนึ่งหัวและน้ำผึ้
อุปกรณ์: ขวดแก้ว
วิธีทำ:
1 . ปอกเปลือกของหัวไชเท้าออก แล้วหั่น
2 . เอาหัวไชเท้าที่หั่นแล้วใส่
3 . หมักไว้สามวันก็สามารถเอามา
วิธีการดื่ม:
เอาหัวไชเท้าที่แช่น้ำผึ้งผ สมกับน้ำเปล่าทำเป็นเครื่อง ดื่มแล้วคุณก็สามารถดื่มทุก วันได้ ความหวานแล้วแต่คุณชอบ หัวไชเท้าสามารถเอามากินได้ และไม่ต้องแช่เย็น
by: http://www.kaijeaw.com/หัวไชเท้าดอง