เมื่อพูดถึง ขนมจีบ ติ่มซำ เชื่อว่าเป็นเมนูสุดโปรดของใครๆหลายๆคน และบางคนเวลาไปซื้อตามร้านขายติ่มซำ หรือตามท้องตลาด น่าจะเคยบ่นว่า "ทำไมได้น้อยจัง อันเล็กนิดเดียว ไม่สมกับราคาเลย " เห้ย!!..กินยังไม่ทันอิ่มเลยหมดซะแล้ว!! อะไรประมาณนี้ใช่ไหมคะ
ดังนั้นวันนี้ ไข่เจียว.com จะมาชวนเพื่อนๆทุกคน มาทำขนมจีบด้วยวิธีง่ายแสนง่ายซึ่งเป็นสูตรจากของคุณ อยากให้โลกนี้มีรอยยิ้มเรื่อยไป สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม รับรองว่าราคาประหยัดและอร่อยไม่ต้องง้อร้านติ่มซำเลยล่ะค่า ว่าแล้ว…เราไปดูขั้นตอนและวิธีทำพร้อมกันเลยค่า
ดังนั้นวันนี้ ไข่เจียว.com จะมาชวนเพื่อนๆทุกคน มาทำขนมจีบด้วยวิธีง่ายแสนง่ายซึ่งเป็นสูตรจากของคุณ อยากให้โลกนี้มีรอยยิ้มเรื่อยไป สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม รับรองว่าราคาประหยัดและอร่อยไม่ต้องง้อร้านติ่มซำเลยล่ะค่า ว่าแล้ว…เราไปดูขั้นตอนและวิธีทำพร้อมกันเลยค่า
ส่วนผสม
รากผักชี
หมูสับ
ไข่ไก่
น้ำมันงา
พริกไทยป่น
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
แครอทหั่นเต๋าเล็ก
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม
แผ่นเกี๊ยว
กระเทียมสับ
รากผักชี
หมูสับ
ไข่ไก่
น้ำมันงา
พริกไทยป่น
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
แครอทหั่นเต๋าเล็ก
แผ่นเกี๊ยว
กระเทียมสับ
วิธีทำ
โขลกรากผักชีให้ละเอียด
นวดผสมหมูสับกับรากผักชีโขลก ไข่ไก่ น้ำมันงา พริกไทยป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาวเห็ดหอมให้เข้ากันดีด เตรียมไว้
ใช้แก้วครอบ เป็นตัวช่วย
ตัดแผ่นเกี๊ยวเป็นแผ่นวงกลม เตรียมไว้
เตรียมส่วนผสมสำหรับห่อ และเตรียมน้ำเปล่าใส่ถ้วยไว้เล็กน้อย
วางแผ่นเกี๊ยวลงบนมือ
ตักส่วนผสมหมูใส่ประมาณ 2 ช้อนชา รวบจับจีบให้สวยงาม ทำจนหมด
วางขนมจีบลงในหม้อนึ่ง พรมน้ำให้ทั่ว นำไปนึ่ง ใช้ไฟปานกลางจนสุก
นึ่งจนสุก จัดใส่จาน
โรยกระเทียมเจียว และผักชี พร้อมเสิร์ฟ
โอ้โห…และ..แล้ว เราก็ได้ขนมจีบหน้าตาดีดูดี น่าหม่ำ เลยทีเดียว นะคะ เอ..จะว่าไป..ฝีมือ ก็… สามารถเปิดร้านติ่มซำได้เลยนะเนี่ย!! 555 เวอร์ไปแล้ว!! สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่อยากจะลองทำขนมจีบกินเองบ้าง ก็ลองทำ ตามสูตรนี้เลยนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ สำหรับวันนี้ ไข่เจียว.com ต้องขอตัวไปก่อนกินขนมจีบ อร่อยๆ ก่อนนะคะ แล้วพบกันกับเมนูใหม่ครั้งหน้า นะคะ "สวัสดีค่า"
เรียบเรียงโดย : ไข่เจียว.com