( สูตร ถุงทอง ) อาหารว่างทำทานเล่นๆกันในครอบครัว เราไปดูขั้นตอนกันเลย





( สูตร ถุงทอง )
อาหารว่างทำทานเล่นๆกันในครอบครัว เราไปดูขั้นตอนกันเลย
" เครื่องปรุง + ส่วนผสม "
1. แผ่นแป้งสำหรับห่อเกี๊ยว 15 แผ่น
2. กุ้งขนาดกลาง 100 กรัม (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
3. หมูสับ 100 กรัม
4. แห้ว 1 ช้อนโต๊ะ (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ)
5. เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนชา
8. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10. ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ



11. ใบกุ๊ยช่าย (นำไปลวกในน้ำร้อนและหั่นเป็นเส้นเพื่อมัดถุงทอง)
12. น้ำจิ๊มซ๊อสบ๊วยหวาน
13. น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
( วิธีทำทีละขั้นตอน )
1. ในชามขนาดใหญ่, ผสมเนื้อกุ้ง, หมูสับ, เห็ดหอม, แห้ว, น้ำตาล, รากผักชี, กระเทียม, น้ำปลา และซิอิ๊วขาว เข้าด้วยกัน นวดด้วยมือจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. นำแผ่นแป้งห่อเกี๊ยวไว้ในอุ้งมือ ขณะที่มืออีกข้างหนึ่งก็ตักส่วนผสม (ในข้อหนึ่ง) ลงบนกลางแผ่นแป้ง จากนั้นจึงห่อส่วนผสมในลักษณะคล้ายถุงแล้วมัดด้วยเส้นกุ๊ยช่าย ห่อจนส่วนผสมและแผ่นแป้งหมด
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่ถุงทองที่ห่อแล้วลงไป ทอดจนกระทั่งเหลืองกรอบ และสุกทั่ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
4. จัดถุงทองลงในจาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหวาน และผักสดเครื่องเคียง (แตงกวา, มะเขือเทศ, แครอท, อื่นๆ) เหมาะเป็นอาหารหรือของว่างทานเล่น






Receipt from : รักปอนปอน ออนไปวันวัน