สวัสดีค่ะ พบกับ chef ไข่เจียว ในช่วงเวลาแห่งความสุข แบ่งปันสูตรเด็ดเมนูเพื่อสุขภาพแสนอร่อยอีกแล้วนะคะ วันนี้เอาใจคนรักสุขภาพ ด้วยเมนูเบคอนพันเห็ดเข็มทองย่าง ซึ่งเป็นเมนูถูกอกถูกใจ คุณพ่อบ้านคุณแม่บ้าน และคุณหนูๆต่างก็ชื่นชอบกันทั้งนั้น เบคอนพันเห็ดเข็มทองมีวิธีทำง่ายๆ ส่วนผสมไม่เยอะหาซื้อได้ง่ายๆตามท้องตลาดทั่วไป แถมใช้เวลาไม่นาน ก็ได้ทานแบบเต็มอิ่ม จุใจ เรียกได้ว่าความอร่อยเกิดขึ้นได้ทุกที่จริงๆค่ะ และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาดูขั้นตอนและวิธีทำเมนูเบคอนพันเห็ดเข็มทองย่างพร้อมๆกันเลยค่ะ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม (เบคอนพันเห็ดเข็มทองย่าง)
เห็ดเข็มทอง
เบคอน หั่นครึ่งเตรียมไว้
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
เบคอน หั่นครึ่งเตรียมไว้
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเบคอนพันเห็ดเข็มทอง
1.นำเห็ดเข็มทองมาล้างน้ำให้สะอาด แล้ววางใส่ภาชนะให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเบคอน ที่เตรียมไว้หั่นครึ่งเบคอน วางลงไป ส่วนเห็ดเข็มทองแบ่งออก 3/4ของก้อนเห็ดแล้วจากนั้นนำเห็ดเข็มทองมาวางบนด้านใดด้านนึงของเบคอนวางไว้ปลายข้างซ้ายของเบคอนจากนั้นจึงม้วนเบคอนพันพ่อเห็ดเข็มทอง ให้แน่นและใช้ไม้กลัดไว้
3.นำเห็ดเข็มทอง หรือมาเห็นออรินจิลงไปคลุกกับซอสโชยุแล้วพักไว้ 5 นาที นำมาห่อด้วยเบคอนแล้วกลัดด้วยไม้ที่เตรียมไว้
4.เตรียมย่างโดยนำกระทะแทบล่อนตั้งไฟความร้อนปานกลาง ขณะวางกระทะลงไป ให้เและน้ำมันมามากระนิดหน่อย เพื่อป่องกันเห็ดติดกระทะ ขณะอยู่บนกระทะให้โปรยเกลือลงบนเบคอนและพริกไทยเล็กน้อยในทุกๆ ด้าน
พอเห็ดเข็มทองเริ่มสลดและเบคอนเริ่มเปลี่ยนสี ปิดไฟและยกลงพร้อทเสิรฟค่ะ
4.เตรียมย่างโดยนำกระทะแทบล่อนตั้งไฟความร้อนปานกลาง ขณะวางกระทะลงไป ให้เและน้ำมันมามากระนิดหน่อย เพื่อป่องกันเห็ดติดกระทะ ขณะอยู่บนกระทะให้โปรยเกลือลงบนเบคอนและพริกไทยเล็กน้อยในทุกๆ ด้าน
พอเห็ดเข็มทองเริ่มสลดและเบคอนเริ่มเปลี่ยนสี ปิดไฟและยกลงพร้อทเสิรฟค่ะ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม(ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด)
พริกขี้หนูสวนดิบ 15-20 เม็ด (เผ็ดน้อยเผ็ดมากแล้วแต่ความชอบ)
กระเทียมกลีบใหญ่ 5-7 กลีบ
รากผักชี 1 ราก
ผักชี 1 ต้น (ก้านและใบนิดหน่อยซอยละเอียด)
มะนาว 2 ลูก (2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 หยิบมือ
น้ำสะอาดต้มสุก
กระเทียมกลีบใหญ่ 5-7 กลีบ
รากผักชี 1 ราก
ผักชี 1 ต้น (ก้านและใบนิดหน่อยซอยละเอียด)
มะนาว 2 ลูก (2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 หยิบมือ
น้ำสะอาดต้มสุก
วิธีทำ
1.นำพริกขี้หนูสวนดิบ กระเทียม และรากผักชี ใส่ครก ใส่เกลือป่นลงไป ลงไปแล้วโขลกให้ละเอียด
1.นำพริกขี้หนูสวนดิบ กระเทียม และรากผักชี ใส่ครก ใส่เกลือป่นลงไป ลงไปแล้วโขลกให้ละเอียด
2. ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย โดยใช้สากบี้ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นปรุงรส ใส่น้ำปลา บีบมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
3.ตักใส่ถ้วยใบเล็ก โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟทานคู่กับเบคอนพันเห็ดเข็มทองย่าง
3.ตักใส่ถ้วยใบเล็ก โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟทานคู่กับเบคอนพันเห็ดเข็มทองย่าง
เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับเมนูเบคอนย่างเห็ดเข็มทอง ง่ายแสนง่ายเลยใช่ไหมคะ หากคนในสนใจก็นำสูตรที่ chef ไข่เจียว นำมาฝากไปลองทำ ทานเองที่บ้าน นะคะ รับรองว่าอร่อย ไม่แพ้ซื้อจากร้านเลยล่ะค่ะ
สนับสนุนข้อมูลโดย : ไข่เจียว.com